[Review] Kuzu no Honkai – Câu chuyện về thế giới đơn độc

Đang tải...

Như hầu hết các bộ anime dài tập trên thị trường, Kuzu no Honkai thiết lập cốt truyện trong bối cảnh học đường. Tuy nhiên ở đây, bối cảnh này được khai thác một cách khác biệt: không có những mối quan hệ bạn bè hay những giờ hoạt động câu lạc bộ vui vẻ.

GIỚI THIỆU THÔNG TIN
  • Thể loại: Tâm lý, lãng mạn, học đường
  • Nguyên tác: Yokoyari Mengo
  • Đạo diễn: Andou Masaomi
  • Biên kịch: Uezu Makoto
  • Thiết kế nhân vật: Kurosawa Keiko
  • Âm nhạc: Yokoyama Masaru
  • Hãng phim: Lerche
  • Phát sóng: từ 13/01/2017 đến 31/03/2017
  • Website chính thức: www.kuzunohonkai.com

Yasuraoka Hanabi đem lòng yêu thầy Kanai – giáo viên chủ nhiệm, cũng là người anh hàng xóm thân thiết với cô từ thuở nhỏ. Awaya Mugi dành hết tình cảm của một cậu trai mới lớn cho cô Akane, giáo viên dạy nhạc. Hai người họ là hai thế giới khác nhau, như hai đường thẳng song song chẳng bao giờ chạm mặt, nhưng vẫn có một điểm chung: cả hai đều ôm ấp những tình cảm không được đáp lại. Vì thế, và vì muốn lấp đầy khoảng trống, Hanabi và Mugi từ lúc nào đã trở thành một cặp đôi gắn kết với nhau bằng một thứ tình cảm hờ hững như không hề tồn tại.

MỘT CÂU CHUYỆN BỊ QUÁ KHỨ TRÓI BUỘC

Như hầu hết các bộ anime dài tập trên thị trường, Kuzu no Honkai thiết lập cốt truyện trong bối cảnh học đường. Tuy nhiên ở đây, bối cảnh này được khai thác một cách khác biệt: không có những mối quan hệ bạn bè hay những giờ hoạt động câu lạc bộ vui vẻ. Thay vào đó là bầu không khí não nề của những tình cảm đơn phương. Ngay đầu phim, người xem đã thấy ngay cảnh Hanabi nằm gục lên chiếc bàn của thầy Kanai, đau khổ và mơ tưởng đến những cử chỉ âm yếm của anh. Có thể nói đây là một cách thiết lập “vừa quen vừa lạ”, góp phần tạo nên ấn tượng đặc biệt cho bộ anime, gây hứng thú cho người xem.

Câu chuyện của Kuzu no Honkai được thiết lập trong bối cảnh học đường
Câu chuyện của Kuzu no Honkai được thiết lập trong bối cảnh học đường

Cốt truyện của Kuzu no Honkai được xây dựng trên nền tảng quá khứ. Xuyên suốt bộ anime, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng không có nhiều diễn biến mới, những tình tiết mang tính phát triển khá ít ỏi; thay vào đó là những hồi tưởng về quá khứ, các tình tiết nhắc nhân vật nhớ đến những việc đã qua. Tiêu biểu là hồi tưởng của Hanabi về những kỷ niệm thời ấu thơ với thầy Kanai, hay những lần gặp gỡ giữa Mugi và người đàn chị học lớp trên thời cấp Hai. Đây là hệ quả của việc Kuzu no Honkai chọn điểm xuất phát là ở hiện tại như đã nêu thay vì kể chuyện từ đầu. Điều này tạo nên chiều sâu quá khứ cho cốt truyện cũng như hệ thống nhân vật, đồng thời xây dựng một câu chuyện bị trói buộc mạnh mẽ vào quá khứ, tạo cho người xem cảm giác tù túng và luyến tiếc một cách chân thật.

Tuy thế, lựa chọn một cốt truyện bị ràng buộc quá nhiều vào quá khứ cũng đem lại những điểm trừ cho bộ anime này. Diễn biến phim khá chậm, và như đã nói, những tình tiết mang tính phát triển không nhiều, có thể gây cảm giác chán nản. Nửa đầu của Kuzu no Honkai hầu như chỉ kể và giải thích về quá khứ của các nhân vật mà thôi. Việc khai thác quá khứ quá nhiều cũng khiến câu chuyện trở thành “chuyện đã rồi”, thiếu đi những đột phá mạnh mẽ.

NHỮNG THẾ GIỚI ĐƠN ĐỘC

Xét về mặt xây dựng nhân vật thì Kuzu no Honkai là một anime xuất sắc. Như đã nói, hệ thống nhân vật từ chính đến phụ đều được đầu tư kĩ lưỡng về mặt quá khứ tạo nên con người của nhân vật ở hiện tại. Nhờ đó mà các nhân vật rất có chiều sâu và có thể tác động mạnh mẽ đến người xem, dễ dàng nhận được sự đồng cảm. Hơn nữa, điều này cũng giúp hợp lý hóa các tình tiết về sau. Nhiều bộ anime vì thời lượng ngắn hoặc xây dựng nhân vật không đủ sâu nên ở một số tình tiết quan trọng, hành động của nhân vật trở nên khó hiểu hoặc khó chấp nhận đối người xem. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở Kuzu no Honkai, khi dàn nhân vật đã được chăm chút kĩ lưỡng.

Không dừng lại ở đó, dàn nhân vật của Kuzu no Honkai còn đạt một điểm tốt nữa khi tạo được điểm chung, cũng có thể xem là chủ đề của bộ anime: tất cả đều đơn độc, bị trói buộc trong những nguyện ước không thành hiện thực. Nỗi đau khổ vì tình yêu không được đền đáp được thể hiện qua việc đặt các nhân vật vào những thế giới của riêng mình – cô đơn và vô vọng. Những cảm xúc nói trên được các nhân vật thể hiện mạnh mẽ và xuyên suốt, tạo nên chủ đề riêng cho tác phẩm. Có lẽ ngoại lệ duy nhất là cô giáo Akane – một nhân vật dường như đứng ngoài vòng nghiệt ngã của câu chuyện.

Cô Akane – nhân vật được xây dựng một cách xuất sắc
Cô Akane – nhân vật được xây dựng một cách xuất sắc

Tuy nhiên, không phải rằng hệ thống nhân vật trên không có những hạn chế. Một số nhân vật phụ chưa được phân vai trò một cách hợp lý, đặc biệt là Moca khi sự xuất hiện của cô khá mờ nhạt và gần như biến mất ở phần sau, chỉ góp mặt ở tập cuối “cho có lệ”. Mặt khác, liên kết của hai nhân vật chính là Hanabi và Mugi chưa đủ mạnh vì thời lượng bộ phim bị chia nhỏ ra, không đủ để tập trung đầu tư cho cặp đôi này. Thay vào đó, câu chuyện lại quá lún sâu vào mối quan hệ giữa Hanabi và Ebato trong khi nó khó có thể xem là yếu tố chính.

Moca và nhiều nhân vật khác dường như bị “bỏ quên”
Moca và nhiều nhân vật khác dường như bị “bỏ quên”

HÀI HÒA VỀ MẶT HÌNH ẢNH

Nét vẽ của nguyên tác manga
Nét vẽ của nguyên tác manga

Kuzu no Honkai được chuyển thể từ manga cùng tên của tác giả Yokoyari Mengo, nét vẽ và cách tô màu của cô đã được giữ tương đối giống nguyên tác trong quá trình chuyển thể. Bộ anime cho chúng ta thấy một phong cách vẽ khá đặc trưng và dễ nhìn; cường độ màu thấp, hạn chế dùng các màu sặc sỡ nên rất êm mắt. Các nhân vật được vẽ khá chi tiết, đặc biệt là ở phần mắt. Cách vẽ mắt khá lạ và đẹp, không quá long lanh vì dùng màu tối nhưng phần dưới mắt lại được vẽ sáng lên mờ ảo, tạo được chiều sâu.

Kuzu no Honkai có cách thể hiện hình ảnh đặc biệt. Studio Lerche đã rất chuộng các cảnh quay gần mặt nhân vật: gần mắt khi ở đoạn cảm xúc, gần miệng khi nói những lời thoại quan trọng… qua đó tăng khả năng biểu cảm, nhấn mạnh hơn cảm xúc của đoạn phim. Các khung tranh như trong manga được sử dụng ở những đoạn chuyển cảnh, giới thiệu khung cảnh. Ngoài ra, một điểm khá lạ nữa là ở những đoạn thể hiện nội tâm sâu sắc của nhân vật, các hình ảnh tĩnh được vẽ rất chi tiết được dùng để thay thế cho các cảnh hoạt họa thông thường.

Một trong những cảnh tĩnh được vẽ rất chi tiết trong anime
Một trong những cảnh tĩnh được vẽ rất chi tiết trong anime

Là một bộ anime tình cảm, người xem khó có thể trông đợi ở Kuzu no Honkai những đoạn hoạt họa mãn nhãn ở giữa tập phim. Tuy nhiên, ở phần nhạc mở và kết thì có thể, đặc biệt là đoạn nhạc khép lại mỗi tập phim. Đoạn nhạc kết sử dụng hình ảnh có khả năng ẩn dụng và trừu tượng hóa: các mảng màu loang, kính vạn hoa, hình ảnh các nhân vật và quần áo bị vứt lộn xộn; tất cả chuyển động đối xứng ở tâm một cách rất nhịp nhàng. Với những hình ảnh đó, một lần nữa chủ đề tình cảm đơn phương của bộ anime được nhắc lại.

ÂM THANH CỦA NỖI KHAO KHÁT

Album “Heikousen” phiên bản anime của Sanketsu Shoujo Sayuri
Album “Heikousen” phiên bản anime của Sanketsu Shoujo Sayuri

Dàn diễn viên lồng tiếng của Kuzu no Honkai được lựa chọn và phân vai hợp lý, lột tả được tính cách và nội tâm của nhân vật qua lời thoại. Đặc biệt, seiyuu Toyosaki Aki trong vai cô Akane đã diễn xuất rất xuất sắc, bộc lộ được sự quyến rũ và ranh mãnh của một cô giáo quái chiêu. Diễn viên lồng tiếng cho Hanabi, Anzai Chika, chưa thật sự có nhiều vai diễn lớn nhưng cô cũng đã làm tốt.

Xét về mặt âm nhạc, Kuzu no Honkai không quá đặc sắc nhưng được đầu tư tốt và thể hiện được chủ đề phim. Ca khúc đầu phim “Uso no Hibana” (tạm dịch: Pháo hoa Dối trá) có tiết tấu nhanh, dồn dập và dễ nghe, có thể xem là một bản nhạc mở chuẩn mực. Ở phần nhạc kết, một lần nữa studio Lerche hợp tác với ca sĩ trẻ “Sanketsu Shoujo” Sayuri. Cô trình bày bài “Heikousen” (tạm dịch: Đường song song), nhạc kết của bộ anime. Một ca khúc mạnh mẽ và tha thiết, thể hiện khát khao gần gũi trong tình yêu, rất phù hợp với chủ đề phim.

KẾT

Nhìn chung, Kuzu no Honkai là một bộ anime được thực hiện tốt: cách thiết lập cốt truyện và sắp xếp tình tiết đặc trưng, xuất sắc trong việc xây dựng dàn nhân vật có chiều sâu, đặc biệt là tạo được một chủ đề chung về nỗi đau khổ khi tình yêu không được đền đáp. Một cách thể hiện lạ đối với thể loại anime lãng mạn. Kuzu no Honkai chắc chắn là một tựa anime đáng rất đáng để thưởng thức.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết [Review] Kuzu no Honkai – Câu chuyện về thế giới đơn độc tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan