7 truyện tranh bị cấm tại các quốc gia trên thế giới

Vì lý do khác nhau, nhiều tác phẩm truyện tranh nổi tiếng vẫn bị cấm tại Trung Quốc, Malaysia và cả những quốc gia vốn được xem là cởi mở hơn như Mỹ, Nhật Bản…

1. Welcome to Sugar Pot (Nhật Bản)

Bộ manga nổi tiếng của tác giả Yurupon, Welcome to Sugar Pot , là một trong những bộ đầu tiên bị cấm phát hành sau khi Pháp lệnh Thanh niên phát triển lành mạnh của Tokyo đặt vào tầm ngắm với nhận định “ấn phẩm độc hại”.

Điểm mặt 7 truyện tranh bị cấm cửa tại các quốc gia trên thế giới - ảnh 1

Một số tác phẩm khác cũng đã rơi vào tầm ngắm như Oku-sama wa Shōgakusei (Vợ tôi là một tiểu sinh viên) và Aki Sora. Cả hai cũng đã phải nối gót Welcome to Sugar Pot ngừng lưu hành sau khi luật được thông qua, mặc dù sau đó, Oku-sama wa Shōgakusei tiếp tục được phát hành trực tuyến với sự giúp đỡ của Ken Akamatsu (tác giả của Love Hina). To Love-Ru -Trouble- Darkness và Yosuga no Sora là 2 manga cũng đã từng bị rơi vào vòng thẩm định.

2. Manga, 60 Years Of Japanese Comics (Thành phố San Bernardino, California).

Điểm mặt 7 truyện tranh bị cấm cửa tại các quốc gia trên thế giới - ảnh 2

Manga, 60 Years Of Japanese Comics , bộ manga tóm tắt lịch sử manga Nhật Bản này đã bị đình chỉ lưu hành và gỡ bỏ toàn bộ xuống khỏi các thư viện ở San Bernardino, California, sau khi một phụ huynh tại bang này phán ánh: “Một vài hình ảnh trong bộ truyện khá nhạy cảm, đặc biệt là đoạn chứa cảnh quan hệ tình dục với một con hamster khổng lồ. Điều đó không dễ chấp nhận trong cộng đồng chúng tôi” .

3. Dragon Ball (Trường Công Wicomico bang Maryland, Mỹ)

Thành viên Hội đồng bang Maryland đã quyết định gỡ bỏ toàn bộ series truyện tranh Dragon Ball ra khỏi thư viện trường cơ sở và trung học ở Maryland vào năm 2009 do “nội dung tình dục”, cụ thể là cảnh liên quan đến “ảnh khoả thân, quan hệ tình dục giữa trẻ em và ám chỉ tình dục ở người lớn và trẻ em.”

Điểm mặt 7 truyện tranh bị cấm cửa tại các quốc gia trên thế giới - ảnh 3

Trước đó, năm 1999, một phụ huynh đã mô tả về Dragon Ball Z khi ông mua cho đứa con 4 tuổi tại Toys R (Mỹ) là thể loại “softcore porn”. Bộ truyện sau đó đã bị gỡ xuống khỏi tất cả các cửa hàng tại Hoa Kỳ. Viz, hãng phát hành manga/anime tại Bắc Mỹ đã phải vào cuộc để kiểm duyệt nội dung sau vụ việc.

4. Barefoot Gen (Nhiều trường học tại Nhật Bản)

Nhiều trường học tại các thành phố Matsue, Izumisano của Nhật Bản đã kêu gọi các trường tiểu học và trung học cơ sở hạn chế lưu hành và gỡ bỏ loạt truyện tranh Barefoot Gen khỏi thư viện. Người ta còn yêu cầu giáo viên đọc lại nó kỹ hơn để biết truyện tranh này “có nhiều cảnh cực đoan và ngôn ngữ không phù hợp cho trẻ ”.

Điểm mặt 7 truyện tranh bị cấm cửa tại các quốc gia trên thế giới - ảnh 4

Bộ truyện nói về sự khủng khiếp của chiến tranh thế giới II, về sự tham chiến của quân Nhật, về sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima năm 1945 này được cho là nhiều yếu tố kích động bạo lực, xúc phạm người nghèo, và còn nhiều lý do nhạy cảm khác. Hiện ít nhất 13 chính quyền địa phương đã yêu cầu gỡ loạt manga này xuống khỏi thư viện trong trường học.

5. Death Note (Trung Quốc)

Chính quyền Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm đối với Death Note và nhiều truyện tranh có yếu tố bạo lực khác do lo sợ các độc giả nhỏ tuổi sẽ bắt chước nhân vật chính viết tên người khác vào sổ tử thần, hoặc có cách nhìn lệch lạc về cuộc sống. Một tờ báo của Trung Quốc thậm chí đã gọi Death Note là bộ truyện ” đầu độc, tạo ra những tâm hồn bệnh hoạn”.

Điểm mặt 7 truyện tranh bị cấm cửa tại các quốc gia trên thế giới - ảnh 5

Không chỉ ở Trung Quốc, nhiều quốc gia khác cũng đã kêu gọi cấm xuất bản cuốn manga này vì yếu tố nhạy cảm của nó.

Tại Mỹ, hàng loạt các vụ học sinh bị xử lý kỷ luật vì đã mô phỏng cách “giết người” theo phương pháp của Death Note, gây hoang mang cho những người bị ghi tên vào “Sổ thần chết” và cho các phụ huynh của họ. Cũng vì lý do này, một phụ huynh ở New Mexico cố gắng để nhà chức trách cấm phát hành bộ manga trong trường học của con mình, nhưng bị từ chối. Bố mẹ của một phụ huynh Nga cũng đã thực hiện một yêu cầu tương tự lên Tổng thống Vladmir Putin.

6. Pokémon (Saudi Arabia)

Điểm mặt 7 truyện tranh bị cấm cửa tại các quốc gia trên thế giới - ảnh 6

Pokémon đã bị cấm tại Saudi Arabia từ năm 2001 sau khi cơ quan thẩm quyền về tôn giáo của đất nước này đã ban hành một sắc lệnh chống lại việc lưu hành các sản phẩm liên quan đến tác phẩm này, vì lo ngại tác phẩm có thể cổ xúy cho nạn cờ bạc, ngoài ra nó còn có chứa biểu tượng của người Do Thái và Cơ Đốc giáo.

7. Ultraman: The Ultra Power (Malaysia)

Năm ngoái, Malaysia đã cấm phát hành manga Ultraman: The Ultra Power. Lý do có lẽ vì manga có sử dụng từ “Allah”, một từ chỉ đấng toàn năng của người Hồi giáo. Việc các siêu anh hùng được so sánh với các vị thần cũng có thể xem đó là một sự dị giáo.

Điểm mặt 7 truyện tranh bị cấm cửa tại các quốc gia trên thế giới - ảnh 7

Bộ Bộ Nội vụ của Malaysia nói: “Ultraman là thần tượng của nhiều trẻ em”, và việc đặt anh ta ngang hàng với Allah sẽ khiến “thanh niên Hồi giáo nhầm lẫn và làm tổn hại niềm tin của họ”.

Theo luật, việc sở hữu bản sao của manga Ultraman: The Ultra Power có thể bị phạt tới 3 năm tù hoặc phạt tiền 6.100 USD.

(Theo ign.vn)