5 giá trị giúp “Dũng sĩ Hesman” trở thành huyền thoại

Thông tin Dũng sĩ Hesman, cuốn truyện cũ tưởng đi vào dĩ vãng chuẩn bị tái bản lại tạo nên cơn sốt khiến bao người phấn khích. Đó thực sự là “chuyện hiếm” đối với một tác phẩm truyện tranh Việt Nam.

Dưới đây là 5 nguyên nhân để lý giải hiện tượng “lạ thường” này, cũng chính là 5 giá trị cốt lõi khiến Dũng sĩ Hesman luôn sống trong lòng các thế hệ độc giả Việt.

Dũng Sĩ Hesman

Dũng sĩ Hesman hùng mạnh mang tính cách và tâm hồn rất… Việt Nam

Nếu từng đọc truyện tranh về các anh hùng siêu nhân, hẳn bạn biết rằng các nhân vật này hầu hết mang tâm hồn, tính cách chung của những người máy. Ở họ chỉ có hành động, hành động và hành đông. Tuy nhiên, ở Dũng sĩ Hesman, các độc giả nhỏ tuổi có thể cảm nhận rất rõ, ẩn sâu bên trong một rô bốt hùng mạnh, Hesman còn có tính cách tâm hôn rất người, thậm chí tâm hồn ấy rất Việt Nam.

Trước khi hành động bất cứ điều gì, hầu như Hesman đều suy nghĩ, toan tính, mọi hành động của anh đều mang tính nghĩa hiệp. Hesman ghét kẻ hiếu chiến, kẻ gian ác. Ở Hesman dường như phảng phất đâu đó có sự hiện thân những anh hùng trong thần thoại, truyền thuyết Việt Nam, những vị anh hùng xả thân trừ gia diệt ác, bảo vệ hòa bình và cuộc sống yên ổn cho nhân dân, đồng thời, ở vị anh hùng đó vừa có tố chất của một hiệp sĩ, dũng sĩ, vừa có tố chất của một con người vừa yêu nước, yêu chính nghĩa, yêu thương con người.

Bên cạnh đó, những người bạn của Hesman, cũng chính là người người tạo ra và điều khiển anh cũng vậy, từ nàng công chúa trong sáng, dịu dàng, ngây thơ, chàng Kip vừa dũng cảm vừa rất tình cảm, từ mụ phù thủy độc ác đến chú chuột nhắt bé nhỏ, nhanh nhẹn, tốt bụng… tất cả họ cũng như bước ra đâu đó từ những câu chuyện cổ tích, dân gian rất đỗi Việt Nam. Chính vì vậy, Dũng Sĩ Hesman thực sự gần gũi với tuổi thơ Việt.

Lối kể chuyện quen thuộc theo phong cách rất Việt Nam

Dũng sĩ Hesman không giống bất kỳ cuốn truyện tranh nào, kể cả các cuốn truyện tranh có mô típ tương tự về các anh hùng siêu nhân của Mỹ, Nhật hay bất kỳ nơi nào trên thế giới, chính là lối kể chuyện hết sức gần gũi, mang đậm phong cách Việt Nam. Phong cách đó là lối dẫn truyện, diễn giải để người đọc dễ hiểu, chứ không phải chỉ lời thoại, lời thoại và lời thoại như hầu hết các cuốn truyện tranh khác.

Chỉ cần dẫn ra đây một vài ví dụ, người ta thể “ngấm” ngay cái hồn Việt Nam trong từng câu chữ:

 “Kíp và đội bay không thể điều khiến con tàu được nữa, vì luồn điện từ cực mạnh từ phi thuyền là đã hút con tàu của Kíp về phía nó… chỉ vài giây sau, con tàu của kíp đã bị khóa chặt trong gọng kềm của chiếc phi thuyền lạ.

“Kíp và các bạn bị nhốt riêng với các tù binh Aus khác, thủ lĩnh Doom liền ra lệnh: “Mang bọn tù binh Aus cho độc giác ăn thịt. Nó đói lắm rồi đấy”

“Hesman liền chấp hai tay vào nhau, lóe lên một nguồn sáng, đoạn cả hai lao vào nhau với tốc độ kinh người”.

Dù có thể không biết tác giả của truyện, không biết xuất xứ của nó, nhưng chắc chắn khi đọc những dòng đầu tiên của truyện, người ta nhận ra ngay điều gì đó thật gần gũi, mà chỉ có tính cách, văn hóa của người Việt Nam thì mới có lối kể chuyện, dẫn chuyện, lối hành văn chậm rãi, tỉ mỉ như vậy.

Chính vì thế, dù lớp nhân vật đa dạng, phong phú và kéo dài đến 159 tập, nhưng mọi trẻ em đều có thể dễ dàng theo dõi, ghi nhớ, nghiền ngẫm và thấu hiểu nội dung, diễn biến của câu chuyện.

Dũng Sĩ Hesman

Dũng sĩ Hesman đánh trúng tâm lý trẻ em Việt

Trẻ em thế hệ nào cũng ước ao có được sức mạnh phi thường để trừ gia diệt bạo, giống như những bài học đạo đức mà các em được học, những câu chuyện mà các em được nghe, nhưng bộ phim mà cá em được xem hay được nghe kể.

Nhưng Dũng sĩ Hesman ra đời tại thời điểm đặc biệt, thời kỳ mà đất nước còn vô vàn khó khăn, nên truyện có khả năng đánh trúng tâm lý, cũng như có ý nghĩa với trẻ em Việt hơn cả, khi mà phim ảnh, truyện tranh bên ngoài chưa được phổ biến, thậm chí cực kỳ hiếm hoi.

Hình tượng dũng sĩ hesman khổng lồ, hùng mạnh, gai góc trong tranh vẽ đã thực sự thỏa mãn trí tưởng tượng và niềm mơ ước của các em. Nếu hình tượng như anh hùng Thánh Gióng mặc áo giáp sắt, cưỡi con ngựa sắt trong truyền thuyết rất phi thường và lẫm liệt nhưng thực sự rất xa xôi, thì hình ảnh người anh hùng Hesman oai phong, hùng mạnh đã hiện hữu, không cần phải tưởng tượng. Hesman chính là sự hoàn hảo không chỉ về vẻ đẹp tâm hồn, sức mạnh, mà cả về mặt trực giác với trẻ em Việt lúc bấy giờ.

Dũng sĩ Hesman có sự riêng biệt, không bị ảnh hưởng nhiều của manga nước ngoài

Dũng sĩ Hesman được sáng tác từ năm 1992 đến 1996, trong điều kiện kinh tế đất nước còn hết sức khó khăn, việc giao lưu kinh tế, văn hóa với nước ngoài vô cùng hạn chế.

Trong thời điểm đó, ngoài 2 băng video phim hoạt hình Voltron – Defender of the universe được nhà xuất bản gửi đến tác giả để phóng tác, thì họa sĩ, tác giả Nguyễn Hùng Lân hầu như không có một nguồn tư liệu nào khác.

Chính vì vậy, ngoài 4 tập đầu phóng tác dựa trên phim hoạt hình phim hoạt hình Voltron – Defender of the universe, 155 tập về sau được họa sĩ sáng tác hoàn toàn dựa vào trí tưởng tượng, tài năng và bằng chính tâm hồn của mình.

Do đó, Dũng sĩ Hesman không hề lẫn với bất cứ nhân vật anh hùng siêu nhân nào khác, từ nét vẽ, tính cách, tâm hồn, các lớp nhân vật, cốt truyện… Chính vì vậy có thể xem Dũng sĩ Hesman là bộ truyện tranh đầu tiên về anh hùng siêu nhân của Việt Nam và mang nét đặc trưng riêng biệt của người Việt. Tất nhiên do sáng tác trong điều kiện khó khăn, các nét vẽ của họa sĩ vẫn còn khá thô sơ, chưa thực sự hoàn thiện như các tác phẩm ngày nay.

Nội dung của Dũng sĩ Hesman phong phú, ly kỳ

Khách quan mà nói, Dũng sĩ Hesman có mô típ quen thuộc về các anh hùng siêu nhân, người anh hùng có sức mạnh phi thường, luôn sẵn sàng xả thân để diệt trừ cái ác. Ở Dũng sĩ Hesman, bạn đọc nhỏ tuổi có thể tham gia hàng trăm chuyến phiêu lưu đầy thử thách, mạo hiểm, được làm quen với hàng trăm tuyến nhân vật, thiện có, ác có, cùng những diễn biến vô cùng hồi hộp, hấp dẫn.

Mỗi tập truyện đều dẫn bạn đọc đến một câu chuyện mới, một sự kiện mới, một kẻ thù mới và một chiến thắng mới. Không hề bị trùng lặp hay nhàm chán, Dũng sĩ Hesman khiến người ta say mê, yêu mến và luôn mong muốn cùng Hesman và các bạn đi đến tận cùng của cuộc phiêu lưu.

Chia sẻ
Yandere
NEET
Siscon
Otaku
Yaoi
Harem
Ecchi
Tsundere
Bài trước5 nữ robot xinh đẹp và quyến rũ trong thế giới anime
Bài tiếp theoNhững cảnh Anime ngoài đời thật – Phần 4
Loading...