10 lễ hội vô cùng đặc sắc của người Nhật

Đang tải...

Mùa Hè ở Nhật Bản luôn đem đến hàng trăm điều sáng tạo giúp bạn đánh gục cái oi ả của nắng Hè, ví như là dưa hấu ăn cùng với muối soda, đá bào kakigori, matcha, điệu nhảy bon, yukata… Nhưng chỉ duy nhất một nơi có thể giúp bạn tận hưởng tất cả những điều trên cùng một lúc với chất Nhật đậm đà: MATSURI – Lễ hội đêm Hè.

1. Lễ hội pháo hoa bên dòng sông Sumida (Tokyo)

Lễ hội pháo hoa bên dòng sông Sumida (Tokyo)

Tương truyền rằng vào một mùa Hè năm 1733, lễ hội pháo hoa ở dòng sông Sumida là một trong những lễ hội nổi tiếng và có đông người tham dự nhất ở Tokyo. Có lịch sử gần 400 năm, trải qua thời Meji và vẫn tiếp tục duy trì cho đến khi diễn ra Chiến Tranh Thế Giới. Lễ hội được khôi phục vào năm 1977. Lượng pháo hoa được đem ra phục vụ du khách có thể lên đến con số 22000 quả pháo đã được chuẩn bị từ năm ngoái. Hằng năm có khoảng 1 triệu du khách đến để tham dự bữa tiệc ánh sáng hoành tráng này.

 • Thời gian: Thứ bảy, ngày 29 tháng 7, lúc 7 giờ tối – 8 giờ 30 tối.
 • Địa điểm: Sumida River, Sumida-ku, Tokyo.
 • Website: sumidagawa-hanabi.com/index_eg_2017.html
2. Lễ hội Eisa Shinjuku (Tokyo)

Lễ hội Eisa Shinjuku (Tokyo)

Được biết đến là hòn đảo của shinsuko và đường nâu, của điệu nhảy Okinawa và nhạc dân tộc. Tất cả những yếu tố nói trên đều góp phần tạo dựng một lễ hội Eisa Shinjuku không tưởng. Trang phục truyền thống, các màn trình diễn với trống, các điệu nhảy truyền thống luôn cho người xem cảm giác mới mẻ. Các vũ công biểu diễn trong lễ hội đều là những người dày dặn kinh nghiệm, có người đã biểu diễn cho lễ hội trong suốt 30 năm. Tên gốc của lễ hội đến bây giờ vẫn còn chưa xác định được, nhưng có nhiều lời truyền miệng rằng tên hiện tại của lễ hội là bắt nguồn từ một bài hát của Eisa – “Ensaa”. Năm nay là lần thứ 43 lễ hội được tổ chức với sự tham gia của khoảng 1 triệu du khách tham dự.

 • Thời gian: Thứ bảy, ngày 29 tháng 7, lúc 12 giờ trưa – 8 giờ tối.
 • Địa điểm: Shinjuku-ku, Tokyo.
 • Website: www.shinjuku-eisa.com
3. Lễ hội Fukagawa (Tokyo)

Lễ hội thường được biết dến với cái tên lễ hội Fukagawa Hachiman, đây là một trong ba lễ hội đặc sắc nhất của chuỗi lễ hội Shinto ở Tokyo, hai lễ hội còn lại là Kanda và Sanna. Lễ hội Fukagawa được tổ chức mang đậm dấu ấn truyền thống ở khu đền thờ đạo Shinto – Tomioka Hachiman, ở quận Koto của Tokyo. Vào năm 1642, lễ hội được bắt đầu khi 120 mikoshi (người khiêng kiệu) khiêng chiếc kiệu được trang hoàng lộng lẫy đi xuống đường và người tham dự sẽ té nước vào những người khiêng kiệu. Điểm này có thể nói lễ hội có nét tương đồng với lễ hội Songkran (lễ hội té nước) của Thái Lan.

 • Thời gian: Ngày 11-15 tháng 8, 9 giờ sáng – 9 giờ tối. (thường diễn ra cả ngày)
 • Địa điểm: Tomioka Hachiman, 1-20-3 Tomioka, Koto-ku, Tokyo.
4. Lễ hội Azabujuban (Tokyo)

Lễ hội Azabujuban (Tokyo)

Tên gốc của lễ hội là Azabujuban Noryo, “Noryo” có nghĩa là “những đêm hè”, nhưng trên thực tế thì nó có ý nghĩa là “trốn tránh cái nóng và tìm đến điều mát lành”. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn và mang đậm nét truyền thống. Hàng năm có khoảng 300000 người đến tham dự lễ hội, nhiều người trẻ đã đến đây với mục đích được gặp gỡ và kết giao với nhiều bạn mới. Các quầy hàng trong lễ hội được xem là một trong những điểm đặc sắc của lễ hội ở khắp nơi, từ phía bắc Hokkaido cho đến phía nam của Okinawa. Đến đây, du khách còn được trải nghiệm điệu múa Bon truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản.

 • Thời gian: Ngày 26-27 tháng 8, lúc 3 giờ chiều – 9 giờ tối.
 • Địa điểm: Minato-ku, Tokyo.
5. Koenji Awaodori (Tokyo)

Được tổ chức hằng năm tại tỉnh Tokyshima ở Shikoku, Awaodori là một trong những lễ hội Bon lớn nhất của Nhật với khoảng 10000 vũ công lấp kín các con đường ở Koenji – một thành phố nhỏ nhưng lại thành công thu hút gần 1 triệu du khách ghé thăm mỗi năm.

 • Thời gian: Ngày 26-27 tháng 8, lúc 5 giờ chiều – 8 giờ tối.
 • Địa điểm: Sugunami-ku, Tokyo.
 • Website: www.koenji-awaodori.com
6. Soma Nomaoi (Fukushima)

Soma Nomaoi (Fukushima)

Nổi tiếng với những chú ngựa đua, lễ hội Soma Nomaoi ở tỉnh Fukushima đã có lịch sử lên đến 1000 năm. Lễ hội được tổ chức ở 3 ngôi đền lớn là đền Ota, đền Odaka và đền Nakamura. Điểm nhấn của lễ hội là tái hiện các trận đấu thời xưa trong suốt thời đại Sengoku. Người tham dự lễ hội sẽ trang bị kĩ lưỡng mũ giáp cùng những thanh katana, họ sẽ phải thi đua để giành lấy 40 lá cờ biểu tượng cho những ngôi đền và bắn chúng lên bầu trời.

 • Thời gian: Ngày 29-31 tháng 7 năm 2017.
 • Địa điểm: Nomaoi Gyoretsu and Hibarigahara Field, Soma, Fukushima.
 • Website: soma-nomaoi.jp/en/top-page
7. Lễ hội Aomori Nebuta (Aomori)

Lễ hội Aomori Nebuta (Aomori)

Lễ hội Aimori Nebuta là một trong ba lễ hội lớn nhất của khu vực Tohoku. “Nebuta” được yêu thích bởi tạo hình những chiếc đèn lồng như các chiến binh hùng mạnh thời xưa. Theo truyền thuyết, những chiến binh của Sakanoue no Tamuramaro đã đặt những chiếc đèn lồng kích thước khổng lồ trên đỉnh đồi và chờ đợi thời cơ để phục kích bộ tộc Emishi. Ngày nay, ở các lễ hội, các vũ công sẽ mặc những bộ trang phục độc đáo gọi là haneto (thoạt nhìn giống như kimono và đội những chiếc mũ trái cây), khi nhảy múa, họ sẽ hô to “rassera”. Lễ hội xứng đáng được đưa vào danh sắc ghé thăm của du khách khi đến với Tohoku vào dịp Hè.

 • Thời gian: Ngày 2-7 tháng 8, 7 giờ 10 tối – 9 giờ tối.
 • Địa điểm: Aomori City Hall.
 • Website: www.nebuta.or.jp
8. Lễ hội Sendai Tanabata (Miyagi)

Lễ hội Sendai Tanabata (Miyagi)

“Tanabata” có nghĩa là “buổi chiều thứ bảy”, bắt nguồn từ ngày Ngưu Lang Chức Nữ của Trung Quốc. Hằng năm đến ngày này, Ngưu Lang và Chức Nữ, trong văn hóa Nhật là Orihime và Hikoboshi, sẽ được gặp lại nhau. Trong các nơi kỉ niệm ngày Tanabata thì lễ hội Sendai Tanabata là một trong những lễ hội lớn nhất với gần 2 triệu người tham gia với hàng ngàn lời chúc được trang trí trên những cây tre. Đây hẳn là một dịp tuyệt vời để du khách có thể lưu giữ những kí ức đẹp đẽ về văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

 • Thời gian: Ngày 6-8 tháng 8, lúc 10 sáng – 10 tối. Bắn pháo hoa vào ngày 5 tháng 8 lúc 7 giờ tối – 8 giờ 30 tối.
 • Địa điểm: Quảng trường công viên Kotodai.
 • Website: www.sendaitanabata.com/en
9. Kyoto Gozan Okuribi (Kyoto)

Kyoto Gozan Okuribi (Kyoto)

Gozan no Okuribi (nghĩa là ”5 ngọn núi rực lửa”) hay còn được biết đến là lễ dâng lửa. Đây được xem như lễ hội Halloween mùa Hè ở Nhật, người ta sẽ đốt những đống lửa lớn ở 5 ngọn núi lớn bao quanh Kyoto thành 5 chữ Hán bắt đầu là chữ Đại (Daimonji), rồi đến Diệu (Myo), Pháp (Ho) và Thuyền (Funagata), chữ Đại nhỏ ở đỉnh núi nhỏ hơn gọi là Hidari-Daimonji, gần với chùa Vàng.

Sơ đồ các núi có đốt chữ Hán

 • Thời gian: Ngày 16 tháng 8, lúc 8 giờ tối – 8 giờ 30 tối.
 • Địa điểm: Trung tâm Kyoto, tầm nhìn từ công viên Funaokayama.
 • Website: www.kyokanko.or.jp/okuribi/
10. Lễ hội Kishiwada Danjiri (Osaka)

Lễ hội Kishiwada Danjiri được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1703 khi lãnh chúa Nagayasu Okabe lập đàn cầu xin thần Shinto được vụ mùa tốt tươi tại lâu đài Kishiwada. Khoảng 30 thanh niên được lựa chọn tham gia lễ hội, đây là điều vô cùng tự hào đối với người dân nơi họ sinh sống. Họ sẽ uống say và nhảy múa trên mái của chiếc xe có tạo hình như một ngôi đền. Những chiếc xe này có trọng lượng khoảng 3000kg và được thiết kế đặc biệt để có thể dễ dàng đi lạị trên phố, qua những khúc cua.

 • Thời gian: Ngày 16-17 tháng 9.
 • Địa điểm: Gần nhà ga Kishiwada, Kishiwada, Osaka.
 • Website: www.city.kishiwada.osaka.jp/site/danjiri/

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết 10 lễ hội vô cùng đặc sắc của người Nhật tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan